วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

สูตรอาหารไทย : ส้มตำไทย

 
ส้มตำไทย
 
 
ส่วนผสม
                            มะละกอสับ 1 ถ้วย          มะเขือเทศสีดา 2 ลุก              แครอทสับ 1/2 ถ้วย
                            ถั่วฝักยาว 1 ฝัก               มะเขือเปราะ หรือมะเขือเหลือง 1 ลูก        พริกขี้หนูสด/แห้ง
                            กระเทียม 1-2 กลีบเล็ก    น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ                 น้ำมะขาวเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
                            น้ำมะนาว รวมถึงฝานชิ้นมะนาวลงตำด้วย 1 ช้อนโต๊ะ

                            น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ       ปูเค็ม 1 ตัว                            กุ้งแห้ง และ ถั่วลิสง



วิธีทำ 1.ตำพริกขี้หนูและกระเทียม โดยก่อนตำหักถั่วฝักยาวสักสี่ห้าชิ้น หรือหยิบเส้นมะละกอใส่ลงไปด้วยสักแค่หยิบมือ พริกขี้หนูหรือพริกแห้งก็แล้วแต่ความชอบ
2.ตำจนพริกกับกระเทียมแหลกดีแล้วก็ใส่น้ำปลา น้ำมะขาวเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ หั่นมะเขือเทศและมะเขือเปราะใส่ไปสักชิ้น-สองชิ้น อาจจะหั่นมะนาวเป็นชิ้นลงไปด้วย (แต่อย่าลืมลดน้ำมะนาวลงถ้าใส่ชิ้นมะนาวลงไปด้วย)
3.ใส่ปูเค็ม แล้วโคลกเบาๆ เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ถ้าไม่พอใจก็ปรุงรสเพิ่มเติม
4,ปรุงรสได้ที่ ใส่มะละกอสับ แครอทสับ ลงไปโขลกเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักใส่จานเสริฟๆด้ทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น