วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

หมูน้ำตก..อาหารอีสานรสแซบอีกหนึ่งเมนู

หมูน้ำตก

           

                     เครื่องปรุง
                                         สันในหมู 250 กรัม          หัวหอมแดง 2 หัว
                                         ต้นหอม 2 ต้น                  ผักชี 4-5 ต้น
                                         ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย         น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
                                         ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ½ ช้อนโต๊ะ        น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
                                         พริกป่น ½ ช้อนชา             ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

                   วิธีทำ :

1. นำสันในหมูมาล้างน้ำ สะเด็ดน้ำแล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว วางบนตะแกรง ใส่ถาดแล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350° ฟาเรนไฮด์นานประมาณ 20 นาที

2. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง ตัดรากต้นหอมและผักชี ตัดก้านสะระแหน่ จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วซอยหัวหอมแดงบางๆ ซอยต้นหอมและผักชีหยาบๆ ส่วนสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ พักไว้

3. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และพริกป่น มาผสมรวมกันในถ้วยผสม ชิมรสตามชอบ จากนั้น เมื่ออบสันในหมูได้ที่แล้วให้นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ (ถ้าเนื้อหมูยังไม่สุกดี ให้นำใส่หม้อ เปิดเตาที่ไฟแรง รวนไปซักประมาณ 2 นาทีจนหมูสุก)

4. นำหมูที่หั่นไว้มาใส่ในชามผสม นำหัวหอมแดง ต้นหอม ผักชีที่ซอยไว้ และใบสะระแหน่ที่เด็ดไว้ใส่ลงไปครึ่งหนึ่ง คลุกเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้น นำน้ำปรุงรสที่ผสมไว้และข้าวคั่วเทลงไป คลุกเคล้าเนื้อหมูกับเครื่องต่างๆ ให้ทั่ว

5. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ที่เหลือ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะหรือจะกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร  ....

                  

                     ขอบคุณภาพจาก อินเตอร์เน็ตและสูตร    จาก   http://www.ucancookthai.com

 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น